Những quy định hành lý xách tay cần biết

Đi du lịch đường hàng không thì tiện khỏi bàn cãi: nhanh, gọn, thoải mái. Có điều độ nhiêu khê cũng thuộc bậc nhất trong các phương tiện di chuyển. Nhất là hành lý xách tay: đủ mọi quy định về kích cỡ, đồ vật được mang theo. Vậy quy định chung hành lý xách tay có những gì ta cần để ý nhỉ?


Quy định chung hành lý xách tay

Hiển nhiên là hãng bay nào cũng cho hành khách mang theo một kiện hành lý xách tay (cabin luggage) với kích cỡ và trọng lượng tương ứng với quy định từng hãng. Thoải mái hơn thì có nơi cho phép mang thêm túi hành lý nhỏ (dạng túi đeo chéo, ba lô cỡ nhỏ hoặc túi bao tử) sao cho vừa đủ số kí theo quy định. Tuy vậy, tùy theo hãng và khu vực mà quy định này có thể xê dịch chút ít. Nơi thì cho hẳn 10kg, có hãng lại chỉ cho hành lý tối đa 5kg.

Tính riêng các hãng bay tại Đông Nam Á, kích cỡ và trọng lượng hành lý thường sẽ như sau:

 • Kích thước: tổng 3 chiều dài, cao và rộng không vượt quá 115cm. Kích cỡ phổ biến thường thấy là 56cm x 36cm x 23cm (22” x 11” x 9”).
 • Cân nặng: 7kg (15.4lbs). Một số hãng cơi nới từ 8 – 12kg, hoặc gắt gao hơn chỉ 5 – 6kg.

Để tìm hiểu chi tiết kích thước chính xác của từng chiều, trọng lượng cho phép cùng quy định về túi nhỏ đi kèm, bạn có thể click vào đây để tra cứu cụ thể từng hãng. Có đầy đủ từ Đông Nam Á tới cả châu Âu luôn 🙂

Các vật phẩm cá nhân được mang theo

Các vật phẩm sau được hãng hàng không khuyến nghị để trong hành lý xách tay:

 • Tiền và các loại trang sức có giá trị
 • Laptop cá nhân
 • Máy ảnh, ống nhòm
 • Điện thoại
 • Sạc dự phòng
 • Đồng hồ

Một số hãng hàng không như Vietnam Airlines cho phép mang theo các vật phẩm cá nhân miễn phí (không tính vào trọng lượng hành lý xách tay) như sách báo, dù gập (loại không có đầu kim loại hoạc dạng gậy), dụng cụ cho người khuyết tật… Đừng quên tham khảo chính sách hành lý cụ thể của hãng bay nếu bạn có nhu cầu trước khi đặt vé để có thêm thông tin giúp quyết định mình nên bay hãng nào.

Các vật phẩm không được mang theo

Sau đây là danh sách sơ bộ những vật phẩm tự động đưa bạn lên bảng phong thần:

 • Các vật sắc nhọn như dao, kéo, dao đa năng… Tuy có hãng cho phép mang theo kéo có lưỡi chưa tới 6cm hoặc lưỡi dao cạo râu dùng một lần, hãy tham khảo trước danh sách vật dụng bị cấm đem lên máy bay của hãng bạn sắp bay cùng.
 • Các loại súng đạn, kể cả súng đồ chơi. Đặc biệt ai đi Songkran qua đó tự mua cho khỏe.
 • Những vật dụng có thể gây thương tích như búa, cờ lê, gậy các loại… Các loại bình xịt hơi cay tư vệ cũng nằm trong danh mục cấm mang theo hành lý xách tay.

Quy định về việc mang chất lỏng

Các chuyến nội địa Việt Nam giờ đã thoải mái hơn trong việc quy định thể tích chất lỏng mang theo kiện hành lý xách tay. Một bình nước lít rưỡi? Qua cửa. Nước hoa, bình xịt khoáng hay tuýp sữa rửa mặt trên 100ml? Qua cửa luôn!

Riêng các chuyến bay quốc tế vẫn áp dụng các quy định sau:

 • Tổng dung tích: không quá 1 lít.
 • Giới hạn chai đựng: không quá 100ml / chai (3.3oz), bao gồm dạng chai xịt phun sương, chai nắp bật, chai bơm mỏ quạ. Phải đóng kín các chai đựng và để trong một túi zip trong suốt.
 • Áp dụng cho: các loại chất lỏng vệ sinh cá nhân không chứa chất phóng xạ như gel, nước rửa tay, dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng, các loại mỹ phẩm, nước hoa, keo xịt tóc,… Dung dịch ngâm kính áp tròng cũng được tính vào các loại chất lỏng này.
 • Không áp dụng cho: các loại thuốc chữa bệnh kèm theo đơn với tên họ trùng khớp hành khách mua vé. Các loại sữa và thức ăn dặm cho trẻ em sơ sinh đi cùng. Miễn trừ các loại chất lỏng, bình xịt hoặc gel mua tại các cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, yêu cầu đựng trong túi nhựa an ninh dán kín.

Các chất độc hại, gây cháy nổ như acid, xăng,… đều bị cấm mang theo hành lý. Chất lỏng có mùi (như nước mắm, xì dầu,…) và chất lỏng sệt (như sốt, phô mai mềm) ta được mang hạn chế lên khoang máy bay. Yêu cầu đóng gói kỹ.


Trên đây là sơ bộ những quy định căn bản dành cho hành lý xách tay. Nếu có những quy định nào khác liên quan cũng như cần thiết đến việc gói gém hành lý xách tay, mời bạn cùng chia sẻ với blog nhé!

Leave A Reply

Navigate