Kinh nghiệm du lịch bụi Cambodia

Lần đầu tiên bảnh mắt xuất ngoại là Tết 2017 khi quẩy tưng gần cả tuần tại Phnom Penh, đến năm nay thì là lần thứ 2 với trải nghiệm tìm đường xe sang đến Bangkok tận Thái. Trước khi kể chuyện đi chơi, mời bạn nghía qua một vài kinh nghiệm du lịch bụi Cambodia của blog.

Bài này hồi trước từng viết một lần vào tháng 10/2017 khi còn ở blog cũ. Đến chuyến đi Tết Âm lịch 2018 vừa rồi thì có mấy thứ đã đổi thay (nhiều), nên giờ cập nhật thêm cho các bạn cùng đọc. Đảm bảo có giá trị tham khảo và sử dụng dài hạn 😊

Chuẩn bị gì khi du lịch bụi Cambodia

 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng trên 6 tháng và còn trang trống.
 • Hành lý gọn nhẹ.
 • Thẻ tín dụng (debit/mastercard…)
 • Tiền mặt. Tham khảo cách đổi tiền khi du lịch nước ngoài tại ĐÂY.

Tìm đường đến xứ Nam Vang

Con đường tối thượng nhất để đến đất Nam Vang không gì khác ngoài xe bus du lịch. Đặc biệt với hội du lịch bụi ở miền Nam, cách này vừa rẻ lại tiện lợi vì có rất nhiều hãng xe đi Cambodia ở Sài Gòn. Một số hãng xe nổi tiếng có thể kể đến như Kumho Samco, Sapaco, Sorya 168, Phuong Heng,… Mức giá dao động từ 230 – 250,000VND/chiều, nếu mua cả khứ hồi thì giá đặc biệt có 420,000VND/khách, tính ra chỉ 210,000VND/chiều, quá rẻ!

Địa chỉ: dọc khu phố Tây Phạm Ngũ Lão, quận 1. Mình lựa chọn Kumho Samco cho cả hai lần đi Cambodia.

Ngoài đường bộ, đến Cambodia còn có đường hàng không và đường thủy (đi từ Châu Đốc). Vấn đề là vé máy bay mắc một cách kinh khủng, nên các bạn ngoài Bắc bay vào Sài Gòn rồi hãy sang Cambodia bằng xe bus.

Cập nhật tháng 10/2018: giá vé đi Cambodia tại Kumho Samco có thay đổi nhè nhẹ. 235,000VND/khách một chiều và 425,000VND/khách khứ hồi mọi người nhé.

Những điều cần lưu ý khi du lịch bụi Cambodia

 1. Đi vệ sinh ngay và luôn khi tới cửa khẩu. Nếu lỡ bỏ qua thì xả lũ ở trạm dừng kế tiếp (cách cỡ 15 phút), vì xe sẽ đi một mạch rất lâu về sau.
 2. Đi theo đoàn xe để không mất thời gian qua ải xuất cảnh.
 3. Chỉ mua SIM khi đến trạm dừng kể trên (cách cửa khẩu Bavet không xa).
 4. Đồ ăn thức uống ở mấy trạm nghỉ hơi bị mắc, nên tự mang snack trước vẫn tốt hơn.
 5. Một số dịp cao điểm như cận Tết Âm lịch, bus có thể vòng qua đi đường khác để tới Phnom Penh.

Kinh nghiệm du hí Phnom Penh

Dấu hiệu chỉ dẫn bạn biết rằng mình đã vào tới nội thành Nam Vang là khi qua cầu và thấy xe cộ nhiều ngang ngửa Sài Gòn. Dưới đây là vài kinh nghiệm dắt túi để chuyến đi của bạn đã hơn 😉

Nhá trước một bức nha. Ảnh chụp trong lúc ngủ gật nên đường sá cũng nghiêng ngả theo người :))
 1. Tỉ giá $1 = 4,000KHR. Dùng thẳng đồng bạc xanh, tự khắc người bán thối lại KHR.
 2. Nên đặt chỗ ở xung quanh khu Sisowath Quay. Địa thế đắc lợi với khu chợ Đêm, công viên Hoàng gia và quần thể cung điện ngay bên dòng Tonle Sap cùng nhiều bar pub là những gì bạn có được khi tìm đến nơi đây. Đặc biệt khu vực chợ Đêm ở đây có rất nhiều bến xe khách đi khắp nơi trong Cambodia, kể cả đi Lào hay Thái luôn.
 3. Tuk tuk và rickshaw/tricycle (dạng như xe lam) có mặt khắp nơi. Đặc biệt có ứng dụng đặt tricycle trên điện thoại nên bạn tha hồ đi mà không sợ bị chặt chém. Riêng thời điểm mình đi Tết 2018 có Uber (giờ là Grab) nên tha hồ đi xế hộp mà giá rẻ cực kì.
 4. Có thể tiêu tiền Việt ở chợ Mới tại khu bán đồ ăn. Khu chợ này cũng rất gần với khu Sisowath Quay nên bạn có thể đi bộ để… tập thể dục mỗi ngày.
 5. Mua đồ lưu niệm như quần áo, khuyên tai hay phụ kiện rẻ có thể tới khu chợ Đêm ngay sát bờ sông. Trả giá đến phân nửa cũng được nếu bạn thích.
 6. Đồ ăn ở Cambodia ngọt khỏi nói, đặc biệt chè ngọt dã man con ngan! Nếu bạn đang hạn chế ăn ngọt nhớ dặn người bán nhẹ tay khi cho đường.
 7. Giữ lấy card visit của khách sạn để tài xế biết số chở bạn về. Trường hợp không có nhờ nhân viên ghi ra giấy.
 8. Tới những nơi linh thiêng như chùa chiền hoặc cung điện trang trọng nhớ áo dài tay quần dài tới gót, bằng không thì… a lê hấp mời gấp ra về.
 9. Lệ chào hỏi: vừa chắp tay ngang ngực vừa cúi đầu chào. Đặc biệt thường xuyên thấy ở các cửa hàng tiện lợi.

Bỏ túi liền mấy kinh nghiệm này cho chuyến du lịch Cambodia thôi! Kì tới sẽ là ngày đầu chuyến du lịch bụi Cambodia – Thái Lan bằng đường xe bus nhé 🙂

Leave A Reply

Navigate