Hồi kí hành trình du lịch Cambodia – Thái Lan: Ngày thứ hai (Phần 1)

Gần hai tuần úm bài mới du lịch Thái Lan vì sự bận muôn thuở nên nghiêm chỉnh viết lại. Cái khó của việc viết blog là dễ sa đọa chứng lười, lười dần cái… chán việc viết thôi 🙂

Chuyện nữa là nhiều người không tin việc đi Thái 5 ngày mà chưa tới 4 triệu. Thực tế nhiều người (có mình trong đó) không có nhiều xèng, nhưng chi tiêu khéo léo vẫn đủ để tận hưởng nơi mình đến thôi  Người ta đi rẻ đâu có nghĩa là tằn tiện đên kẹt xỉn đâu…

Dông dài vậy thôi, vô đề ngày thứ hai trong chuyến du lịch Thái Lan đi từ Cambodia sang. Đọc thêm nửa đầu đường đi trước đó tại ĐÂY.

Du lịch Thái Lan: thời điểm 4h sáng ngày 13/02

…mở mắt tỉnh ngủ luôn.

Thực ra đi chỗ nào lần đầu đều ngủ rất chập chờn. Lần đi Hà Nội, dù bay 2 tiếng vẫn ráng ngủ vì đã khuya (delay quá lâu vì mưa). Được 30 phút lại tỉnh, nhìn ngắm xung quanh rồi thức luôn tới tận Cầu Giấy. Cái này có phải là bệnh nôn nao phiên bản trên máy bay?

Lại trở về chuyến đi, đường lộ ở Cambodia chả buồn bật cái đèn đường nào. Nhìn ra cửa sổ tối mù mịt, có vài ánh đèn leo lắt từ nhà dân ven lộ. Không gian yên tĩnh, ảm đạm đến độ buồn ghê gớm. Đôi lúc thấy ánh đèn đường cam cam sáng rực là biết đã vào nội thành một nơi nào đó. Xem định vị thì tầm này đã gần đến Battambang, coi như xẻ dọc gần hết đất nước dù phần lớn toàn ngủ suốt dọc đường.

Xong xe dừng lại đâu đó để ai còn thức thì trút bầu tâm sự.

Mọi chuyện lẽ ra sẽ ổn nếu như ông tài xế không mắc dịch lái xe lên một đoạn sau khi một vài khách (có mình) xuống xe chỉ để… xả lũ. Ở một nơi tiếng Anh trở nên vô dụng như Cambodia, bạn không biết liệu họ dừng lại cho bạn xả nước cứu thân, hay nghĩ rằng mình tới nơi nên tẩu luôn không chờ đợi. Trải nghiệm cảm giác hú vía khi đi xè xong quay lại không thấy xe đâu thật sự còn ghê hơn coi phim kinh dị. May có hai chị Pháp để ý, hú mình cách đó chừng trăm mét để lên xe đi tiếp.

Hú hồn tập 1.

Du lịch Thái Lan: lúc 6h30 sáng tại Poipet

Night bus ở Cambodia là một chuyến xe… đa cấp. Tức là dù điểm đến ở đâu, bạn cũng sẽ được nhét chung vào một cái xe, xe đi tới chỗ nào trả khách đến chỗ đó. Lúc vừa ra khỏi Battambang, xe không đi liền mà còn dừng thêm mấy đợt thả khách nữa, kéo dài thời gian di chuyển thêm gần tiếng đồng hồ. Thế là tự do nhảy qua chỗ mình thích, coi như bù lỗ vụ đặt-chỗ-như-không trước đó.

Khung cảnh hai bên đường lúc này cũng vẫn toàn cây cối nhưng lại mờ ảo hơn nhiều vì sương. Cứ mỗi dịp Tết về, đất trời miền nhiệt đới như vào thời khắc khoan khoái dễ chịu nhất. Không lạnh run lờ kèm sương mù mịt đến ướt áo như Đà Lạt, không khí ở những nơi đồng bằng mát dịu, tô điểm chút gì đó nên thơ lẫn huyền ảo thay cho những tháng ngày nắng cháy da đầu. Hoặc chỉ là do sáng sớm mới vậy…

Độ 6h sáng thì trời hửng, đường phố cũng nhộn nhịp. Trên xe lúc này số khách chỉ còn chưa tới 8 người, nhìn trống vắng đến thoải mái vô cùng. Nửa tiếng sau thì xe vào hẳn Poipet, chuẩn bị cho công cuộc “vượt biên” lần 2. Lúc này lơ xe hối hành khách còn lại chuẩn bị gom đồ xuống xe, tự biết là đã đi được nửa đường rồi nhé.

Và sự hành, sự mệt và sự hú hồn cũng từ đó mà âm thầm bắt đầu.

Qua Hải quan, tập 1

Là cửa ngõ cuối cùng trước khi đến đất Thái Lan, cửa khẩu Poipet là cửa khẩu đường bộ lớn và nổi tiếng nhất với người dân hai bên biên giới lẫn khách du lịch bụi. Đông đảo lao động người Khmer nhập cảnh nước bạn để làm việc trong ngày từ sớm. Chiều tối trở về lại Poipet cũng theo trục đường bộ này.

Ảnh mượn minh họa chỗ cửa khẩu vì sáng sớm hôm đó lo làm thủ tục thấy mợ. Photo credit: Muhammad Cohen @ Forbes

Nhưng mà lý do chỗ này nổi tiếng thực sự nằm ngay cái tổ hợp khách sạn – sòng bài khi vừa qua chỗ hải quan. Có cả tiếng Việt luôn, thấy dân mình máu đỏ đen nổi tiếng muôn nơi quá =))

Như đã cảnh báo trước, nhân viên hãng xe ở Cambodia không giúp bạn làm thủ tục hải quan nên đoạn này đúng nghĩa tự lực cánh sinh mà sống. Họ sẽ chỉ đưa bạn một cái thẻ nhựa thông báo hãng mini van bên kia cùng dặn dò qua trước giờ khởi hành. Từ giờ bắt đầu hành trình vác túi du lịch nặng trình trịch đi làm thủ tục xuất cảnh.

Lưu ý: Nếu có riel lẻ hoặc USD giá nhỏ, tống tiễn chúng sang bath Thái để có tiền lẻ dùng đỡ, dù tỉ giá nơi biên giới ghê thấy mồ (đổi cả chục ngàn riel được có 90 bath).

Vào khu Departure, lấy viết và tự điền tờ xuất nhập cảnh. Y chang tờ viết hồi ở Mộc Bài thôi, nhưng phải điền cho đủ mục. Đi chung hai chị gái Pháp ban nãy nên tốt tính chia sẻ chị em cây viết, xong xách cuốn hộ chiếu tiến tới quầy lăn dấu vân tay để hoàn thành thủ tục hải quan. Mọi chuyện khá ổn cho tới khi bọn hải quan yêu cầu xì ra phí 100 bath.

NÀ.NÍ???

ỦA???

Tới đây vẫn vô màn làm tiền?

Nghĩ bụng lại thì thấy kì. Rõ là dân ASEAN trong khối, chỉ cần chìa hộ chiếu thôi là xong rồi, có quy định nào yêu cầu tô vẽ mấy loại phí không rõ ràng này đâu? Thế là tăng xông phản ứng. Dĩ nhiên công cuộc kiếm tiền hằng ngày, đâu dễ lọt qua nên anh hải quan vẫn vòi 100 đồng bath đó. Bằng-tiếng-Việt. Cô bạn quầy kế bên cũng méo mặt y chang (người Việt luôn).

Lạy hồn ông bà ông vải…

Lúc này cũng hơi khó chịu vì sợ trễ bố giờ đi xe, nhưng vẫn tức. Rồi thì móc trong bóp ra một tờ bạc xanh có mệnh giá $100. Chiêu này bất ngờ có tác dụng…

Các anh thoạt đầu hỏi có tiền nhỏ không. Mình bảo giờ có toàn tờ $100 thôi, mày muốn thu thì thối lại đủ $97 là được. Các anh lại ngắm nghía tờ tiền một hồi, xong đưa lại kèm hộ chiếu và tờ khai ban nãy với con dấu đỏ, phẩy tay cho qua. Chắc cũng biết có một dãy dài đằng sau chờ mòn mỏi nên bấm bụng không nuốt 100 bath.

Qua ải Hải quan Poipet thành công dù kèm theo đó là sự khó chịu.

Qua Hải quan, tập 2

Xong ải Poipet, đến ải cửa khẩu Thái. Đi bộ độ 200m tới cây cầu nhỏ thì dần băng qua phía tay trái. Cách đó vài bước chân là cửa khẩu Aranyaprathet (อรัญประเทศ) – điểm dừng chân đầu tiên tại xứ sở chùa Vàng. Phần mái ở đây được làm rất tỉ mỉ với phần đỉnh tháp trổ rõ nét các chi tiết hoa văn Phật giáo. Đúng nghĩa fancy!

Lại quên chụp hình. Thực ra khu này là cửa khẩu chứ không phải điểm du lịch nên cũng khó mà chụp được… Đến khi gặp lại hai chị người Pháp cùng cặp đôi của chị gái người Việt ban nãy mới biết là chỉ dân Việt mới bị vòi tiền. Đọc trên mạng thấy dân du lịch xứ Âu cũng bị vòi tiền khi nhập cảnh lại từ Thái về Cambodia dưới danh nghĩa “Processing fee”. Đù thông quan đ gì tốn tới $10!

Ở cửa khẩu này mọi thứ đều ngăn đôi. Một bên dành cho khách du lịch, còn lại dành cho dân nhập cảnh lao động trong ngày. Trước khi lên trên làm thủ tục sẽ có một cái bàn để trống với mớ tờ khai nhập cảnh. Dừng lại, điền đầy đủ thông tin như sau là được. Xong rồi thì xếp hàng chờ tới lượt lăn tay đóng dấu. Tùy thời điểm nhưng hôm mình đi thì xếp lâu vãi họ hàng, chờ hơn cả nửa tiếng đồng hồ.

Mẫu nhập cảnh mới ở Thái Lan, áp dụng cho cả đường hàng không lẫn đường bộ. Cố gắng ghi cho đủ thông tin nhé!

Sau đó bắt đầu có tiết mục người tốt công cộng. Tức là trong nguyên cái hàng dài đó sẽ có người nhận coi coi viết tờ khai đúng chưa. Không có kiểu tốt xong vòi tiền phí gì, cứ kêu “It’s okay”, xong cái lúc sau có nhân viên Hải quan ra dắt cho lên đầu đứng coi hay gì đó, không hiểu lắm. Cũng nghĩ là ừ chắc nó dân Thái chánh hiệu nên tốt tánh, cho đến khi lúc mình chuẩn bị lên trụ Hải quan làm thủ tục thì nó coi hộ chiếu xong kéo cả mình lẫn chị gái người Việt kia qua khu của dân lao động Khmer. Đứng xếp hàng lại từ đầu.

NÀ.NÍ???

Lúc đó thiệt muốn thốt lên câu cửa miệng CQQGĐ của cô Lan dễ sợ… Trợn mắt nhìn nó hỏi ủa vụ gì đây thì nó bảo mày qua đây làm, vậy thôi.

Thế là lại đợi (thêm) 30 phút nữa. Cả hai chị em đều hoang mang không biết chuyện gì vừa xảy ra, ông bồ chị người Đài cũng ngớ không hiểu gì. Cộng thêm nhân viên cứ bình thản làm việc không hồi đáp thì thực sự không ổn tí nào. Tới lượt của mình, thấy nhân viên Hải quan tề tựu xôm xôm ở góc phòng cũng làm mình ớn theo. Lỡ có làm gì bậy bạ mà không biết, hay giấy tờ có vấn đề gì chăng? Tám vạn câu hỏi cứ vậy mà quay mòng mòng trong đầu. Mới đi lần đầu mà căng thẳng quá trời vậy?

Nhưng cô nhân viên chỉ lặng lẽ cầm hộ chiếu nhìn mặt, xong yêu cầu lăn tay rồi đóng dấu cho qua. Không hỏi qua mục đích gì, xuất trình bao nhiêu tiền mặt như trên mạng hay nói. Các anh cảnh vệ còn hướng dẫn lối đi xuống để ra khỏi cửa khẩu nữa. Mọi thứ bình thường nhẹ nhàng như chưa hề có màn giật gân trước đó.

Hú hồn tập 2.

Công cuộc tô điểm passport lại thêm một màu tím nữa rồi nhaaaaa

Đường đến Bangkok

Ra khỏi cửa Hải quan là nhập bọn cùng team gái Pháp và cặp đôi Việt – Đài. Vừa kể chuyện giật gân khi xuất nhập cảnh cho nhau nghe, vừa tìm chỗ nhà xe bên Thái để còn tiếp tục hành trình. Chiều đi lúc này đã sang bên trái nên nhớ qua đường. Vùa qua một cái tòa nhà bự chảng thì rẽ trái vào, sẽ có một loạt nhà xe đi về Thái. Cầm tấm thẻ được đưa cho ban nãy tìm tới đúng hãng là được. Do cả bọn bị trễ nên nhập hội chung vài người khác, đi chuyến lúc 9h30.

Bãi xe nằm bên hông tòa nhà lớn. Hầu như ở đây chỉ toàn các loại mini van 9 đến 16 chỗ.

Ở bến xe này có khá nhiều hàng bán SIM du lịch cho du khách. Bạn có thể mua tại chỗ, hoặc mua và nhận từ trước ở Sài Gòn nếu muốn tiết kiệm chút đỉnh. Đợt đi vừa rồi mình mua SIM TrueMove tại ĐÂY, giá khi đó khoảng 145,000VND. Gói du lịch chuẩn 7 ngày có sẵn 3GB xài 4G, 100bath trong tài khoản dùng trong 8 ngày, khá tốt cho chuyến du lịch ngắn hạn.

Các gói hòa mạng sim DTAC. Đặc biệt gói 249bath rất phổ biến với du khách.

Sáng sớm chưa ăn gì ngoài 1,5 lít nước, đói quá. Thế là nhào vào hàng xiên thịt nướng mà chiến thôi. Có hai loại là xiên gà và xiên heo, ăn không hoặc kèm theo xôi dẻo đều được. Gọi thử một heo một gà, thịt mềm mà ướp ngon quá trời đất luôn! Chiến thêm hai xiên heo nữa, tổng thiệt hại 40bath. Những ngày ở Bangkok sau đó mình chi mỗi ngày 50bath chỉ để thỏa mãn cơn thèm xiên thịt nướng này 😛

Chỗ bán xiên que nướng. Ngửi mùi thôi đã thấy thơm xỉu luôn.
Xiên que nướng này tiếng Thái là หมูปิ้ง, đọc là Mủ Ping. Mỗi xiên giá 10bath, nắm xôi (ข้าวเหนียว, đọc là Khau Niểu) ăn kèm thì 5bath/nắm. Ngon và rẻ, chả hiểu sao Sài Gòn quê ta bán mắc quá, đội giá gần gấp 3 ở đây =))

Tiện mồm sau đó làm thử chai nước ngọt. Khẩu vị người Thái ngọt không bằng người Cam, nhưng vẫn sốc sucrose, haha.

9h30 lên xe đi Bangkok (finally!) Để ý thì số khách đi không nhiều sẽ phải đi bằng mini van 9 chỗ. Xe nhìn hơi tàn một xíu, nhưng cũng chấp nhận được vì có nước uống và khăn lạnh. Ổn định chỗ xong thì xe lăn bánh, bắt đầu hành trình kéo dài 5 tiếng về thủ đô. Trên đường đi thì xe sẽ dừng lại hai lần tại hai cái 7-Eleven. Chuỗi cửa hàng quốc dân phiên bản trạm dừng chân này có một khu ăn uống và nhà vệ sinh đi kèm, rất sạch sẽ và hiện đại.

Một góc 7-Eleven phiên bản trạm dừng. Sạch sẽ mát mẻ không có ghẻ, xịn xò hơn hẳn chục trạm dừng ở Việt Nam.
Các mặt hàng bày bán ở đây cũng nhiều hơn theo hướng quà lưu niệm, đặc sản…
Tới đây làm tiếp 2 xiên thịt nướng nữa, 20bath. Chắc thấy không vội vàng gì nên bác tài cũng ngồi chơi thêm nửa tiếng, bó tay!

Độ giáp ngọ thì xe bắt đầu đi tiếp. Hai bên đường lúc này dần chuyển từ những khoảng đồng ruộng bao la qua những dãy nhà nhỏ bé. Những tuyến đường cao tốc cũng từ từ xuất hiện, báo hiệu hành trình hơn 16 tiếng đồng hồ đã gần cán vạch đích.

Du lịch Thái Lan

Cuối cùng cũng đến được Bangkok lúc 1h30 chiều. Một cái tên nữa lại được gạch trong bucket list.

สวัสดีกรุงเทพฯ, nhưng mà NÓNG QUÁ!

[còn tiếp…]

Leave A Reply

Navigate