2018’s Rewind Presents: USUK’s Top 50 Songs


2018’s Rewind Presents USUK’s Top 50 Songs: 10 – 6

 


10. Kacey Musgraves – High Horse
Album: Golden Hour
Genre: Country-pop, disco, dance-pop

Bôc lộ tiềm năng đã lâu qua hai album đầu tiên, nhưng chỉ tới khi ra mắt Golden Hour năm nay Kacey Musgraves mới thực sự gây sốt trong giới phê bình lẫn người nghe. Ở bài hát đươc cho là “controversial” nhất của album High Horse, cô chọc cho fans country chia bè chia phái bởi “dám” crossover giữa country và disco, lẫn làm một phát fuck you đẹp đẽ vào mặt Donald Trump qua đoạn pre-chorus với phần viết theo kiểu chị-quá-rõ-hạng-như-cưng-rồi. Trên hết, Kacey còn mỉa mai toàn bộ những country acts cùng thời bởi cô phá vỡ mọi stereotypes về dòng nhạc vốn bị xem là đặc trưng của dân Bảo thủ: rằng nhạc đồng quê có thể lên sàn nhảy, vui và nhất là nghe bê đê một cách xuất sắc chỉ với đúng môt bài duy nhất. Mặt khác, bà dì Kylie lẽ ra nên đợi nghe xong bài này rồi hẵng làm Golden thay vì ra cái album chán phèo như vậy.

09. Ariana Grande – thank u, next
Album: thank u, next
Genre: Pop, R&B

Gói gọn toàn bộ bồ cũ trong đúng 1 verse với những từ ngữ tốt đẹp nhất có lẽ là cách Ariana nhắc khéo Taylor Swift về việc nghe sao cho người khác bớt nghĩ mình cay cú khi kết thúc một mối quan hệ
. Tuy vậy, lý do thank u, next trở nên nổi bật (và thành hit lớn cho Ari) còn nằm ở việc cô nàng thông minh đến khó ngờ trong mặt sáng tác. Bởi một mặt, đoạn verse kể bồ kia chỉ là cái bẫy giăng dụ người nghe khám phá ra chủ đề thực sự của bài hát: self-love empowerment. Mặt khác, đoạn chorus của bài này vừa là cách cô move on, vừa trở thành một cái meme trong pop culture – cách bài hát thực sự trở thành hit có ảnh hưởng thay vì chỉ trồi lên rồi lặn tăm như chưa ai từng nghe. Dù vây, vẫn không thể bỏ qua phần production rất dễ thương lẫn chỉ thẳng mặt những gì đã đưa Ariana trở thành hiện tượng đáng chú ý năm 2013: âm hưởng R&B 90s ngọt ngào rõ nét, mềm mại, vocals vừa phải không belt cao chới với chót vót một cách vô tội vạ. Thấy nhiêu đó chưa đủ đô, Ariana chơi một nước cờ cao tay hơn trong mặt quảng bá khi tung MV của bài này: gom những cảnh đáng nhớ của 4 bộ phim học đường thuộc hàng kinh điển của thiếu niên thời 2000s vào. Nhiêu đó thôi là đủ để bê đê nó đội lên bàn thờ cúng hết rồi.

08. Kim Petras – Heart To Break
Single
Genre: Bubblegum pop, dance-pop

Tuy đã có hype khá lớn từ cộng đồng gay trên instagram qua một số singles đầu tay (I Don’t Want It At All, Hillside Boys…,) nhưng chỉ tới khi ra mắt Heart to Break, Kim Petras mới thực sự phất lên như một ngôi sao nhạc pop đầy triển vọng. Bài hát là kế nhiệm xuất sắc của Carly Rae Jepsen thời còn nhí nhảnh thả thính kiểu tuổi mộng mơ trong Call Me Maybe với ít ảnh hưởng từ 80s hơn so với 2 bài trên, phần thể hiện tràn ngập cảm giác trẻ trung lẫn vui tươi đầy hy vọng cùng phần lời được soạn rất chắc tay: dễ thương màu hường nhưng không quá sến sẩm. Ẵm luôn giải breakthrough của năm trong top 50 năm nay.

07. Robyn – Missing U
Album: Honey
Genre: Synth-pop

Nếu phải hỏi ai là trùm trong việc khai thác đủ mọi cung bậc cảm xúc trên sàn nhảy dù với múc độ related rất gần với người nghe, câu trả lời là Robyn. Từ thời điểm cô làm tan nát mọi con tim thất tình trong Dancing on My Own, lấy mọi sự bình tĩnh và vui tươi để mạnh dạn hỏi người cũ lại là bạn trong Hang with Me cho đến sự khẩn thiết khi xúi trai bỏ bồ một cách nhẹ nhàng trong Call Your Girlfriend, tất cả đều nghe xuất sắc bởi Robyn nhìn thấu lẫn lột tả trọn vẹn chuyện không phải ai cũng đến sàn nhảy vì vui. 8 năm sau, Missing U xuất hiện với một cấp độ cảm xúc còn cao hơn: sự mất mát. Lẽ dĩ nhiên, sự chặt chẽ trong production từ cộng sự lâu năm Klas Åhlund vẫn đủ thu hút người người lên sàn nhảy qua những phần synth bass nặng đô cùng lựa chọn synth cho phần giai điệu chính của bài hát có phần lấp lánh cùng cảm giác “heavenly”, tuy nhiên đáng kể nhất vẫn là cách Robyn trình bày bài hát – không chút nức nở sướt mướt, nhưng người nghe vẫn cảm nhận được sự mất mát của người trình bày một cách chân thật.

06. Jessie Ware – Overtime
Single
Genre: Deep house

Sở hữu giọng hát nồng nàn cùng phong cách thể hiện ít phô trương kỹ thuật (ở mục làm lố không điểm dừng, xin phép gọi hồn chị X),  Jessie Ware trở thành cái tên nổi bật trong dòng R&B/Soul đương đại từ đầu thập kỉ 2010s bởi cách cô cùng những cộng sự của mình trám vào những giai điệu, ca từ vốn đã rất đẹp bằng sự mượt mà lẫn cảm xúc dào dạt bên cạnh những thử nghiệm lồng ghép một số yếu tố của nhánh UK electronic. Không chỉ vậy, chất giọng đẹp của Jessie còn vừa khít với những bản nhạc giữ lửa cho sàn nhảy như Overtime. Ở ca khúc ra lẻ trước khi nghỉ xả hơi chờ chào đón đứa nhóc thứ hai, Jessie tuyệt nhiên từ chối kiểu diva bùng nổ liên tục về cuối bài thường thấy, dẫn dắt bài hát đi qua phần snare vồn vã, phần synth bass thăm thẳm về đêm xen kẽ phần organ làm cao trào cho đoạn chorus với hai phần verse lẫn refrain như nhen nhóm lửa, để rồi cô thả sức lên tông bùng cháy ở điệp khúc. Chính bởi sự xen kẽ biết bung lửa đúng lúc, Overtime trở thành bản nhạc sàn về đêm 2018 ít ai biết đến nhất.

Leave A Reply

Navigate