2018’s Rewind Presents: K-Pop’s Top 50 Songs


2018’s Rewind Presents K-Pop’s Top 50 Songs: 5 – 1


05. Yeseo – Brain Sex
Album: Damn Rules
Genre: House

Gây chú ý từ năm ngoái với EP Million Things cùng màn góp mặt vào dự án SM Station đầu năm nay, Yeseo đang dần trở thành cái tên đáng sợ bởi cách cô phát triển cực kỳ thần tốc với album đầu tay Damn Rules – quyết liệt và không hề ngại ngùng trong việc thử nghiệm nhiều nhánh nhạc khác nhau của electronic. Ở bản club banger Brain Sex, cô thể hiện khả năng arrangement thượng thừa khi vặn nhỏ volume từ từ ở đoạn pre-chorus, loại bỏ phần bassline và thay vào đó phần synth nước biển trước khi chuyển sang đoạn điệp khúc hừng hực lửa của bài. Cách mixing vocal cũng linh hoạt theo từng đoạn khi Yeseo chọn mix bình thường ở verse, dìm xuống ở pre-chorus, sau đó lại như thu qua vocoder ở chorus kèm theo những đoạn vocal cut nhằm tạo độ bắt tai cần có của bài hát. Điểm trừ duy nhất? Bài hát chỉ dài có 3 phút.

04. Red Velvet – Butterflies
Album: RBB – EP
Genre: Dance-pop, disco

Chính thức xác nhận Red Velvet là nhóm duy nhất 2 năm liền có nhiều hơn 2 bài vào list (năm ngoái không lên hết list nhưng spoil là có 4 bài ;-)). Với discography thuộc hàng xuất sắc của nhóm nữ Hàn thế hệ 3, sẽ rất khó nếu chỉ chọn một bài cho vào. Đặc biệt với highlight Butterflies, Red Velvet vận dụng xuất sắc ảnh hưởng từ disco lẫn funk theo hướng mềm mại, ngọt ngào hơn so với một stand-out khác đầu năm là All Right. Không chỉ vậy, bài hát còn là đối trọng so với RBB mở màn EP để thể hiện thêm sự đa dạng của nhóm: cả 5 cô gái hoàn toàn có thể nữ tính và đáng yêu ngay trong concept Red vốn gắn liền với hình ảnh thử nghiệm táo bạo lẫn thể hiện sự “lập dị” của nhóm. Từ phần giai điệu như nhạc cụ gõ ở verse, một đoạn như dùng sáo (?) ở cuối chorus trước khi chuyển qua đoạn hook của cả bài (giây 0:56) cho đến phần hòa âm xuất sắc liền sau đó, Red Velvet tự khắc bỏ xa mọi đối thủ trên mặt trận tung nhạc mùa hè lẫn nhạc cảm nắng trai đẹp.
Cover credit: LEAlbum @ devianART

03. Sumin – Sugar Fountain
Album: Your Home
Genre: Electronic, R&B

Thử tưởng tượng SOPHIE có đam mê R&B những năm 90 và làm lại những âm thanh này qua phong cách synth nhựa bóng bẩy thời Product, bạn sẽ có Sugar Fountain. Ngay khi vừa nghĩ đây lại-là-một-màn-throwback-90s-nữa từ phần intro với vocal ngọt như mật cùng đoạn harmonization như xuyên qua vocoder chục lần, Pomrad (producer của bài này) đập thẳng đoạn synth bass xoắn vòng vòng vào tai cùng phần vocal nghe monotone hết cỡ từ Sumin (khả năng là do mixing). Thú vị ở chỗ, Sumin cũng rất linh hoạt khi cô chủ động ngắt nhịp đều từng từ trong câu hát ở đoạn đầu, sau đó thêm thắt vào rất nhiều phần hát được cắt và loop lại để tung hứng cho cả bài hát. Sugar Fountain cũng là một trường hợp hiếm từ album mới của Sumin khi ca khúc không thực sự theo cấu trúc một bài hát thông thường (rất khó để đoán được hook hay điệp khúc ở đâu). Thay vào đó, cô cùng cộng sự Pomrad chơi tới bến trong mặt production lẫn thử nghiệm vocal để mỗi phần của bài hát đều thú vị, dễ dàng lôi kéo người nghe replay nhiều lần trước khi nhận ra mình đã dính phải earworm của bài hát.

02. Humming Urban Stereo – ARS
Album: V
Genre: Synth-pop, funk

Nếu bạn theo dõi Humming Urban Stereo đã lâu ắt sẽ nhớ một Bullshit từng thô bạo một cách tuyệt vời trong mặt lựa chọn synth làm đối trọng cho phần piano rất jazzy của cả bài. Ngay trong album mới V năm nay, ARS dễ dàng là bài hát nghe gần nhất với Bullshit bởi nó cũng phong phú vô cùng trong các loại synth được sử dụng (dễ dàng nghe ra được một số loại synth mô phỏng lại các nhạc cụ bộ dây và chimes xuyên suốt bài hát). Ngoài phần synth line chạy rần rần nguyên bài, ARS nghe dịu hơn hẳn bởi kết hợp thêm cả ảnh hưởng từ funk lẫn new wave, kết hợp cả tiếng chà dĩa lẫn một số âm thanh líp bíp của 8-bit. Sở hữu một phần production đỉnh như thế, tất cả những gì dành cho vocal chỉ cần có đoạn hook “Oh baby baby baby” để người nghe dễ dàng nhẩm theo ở bất kì lúc nào của bài hát.

01. Jonghyun – Rewind
Album: Poet | Artist
Genre: House

Cách đây hơn 2 năm trước khi She Is được phát hành, Jong-hyun gây bắt ngờ khi mạnh dạn cùng Philtre kết hợp R&B với nhiều nhánh nhạc thuộc dòng điện tử (đó là chưa kể đoạn Oh she is/Oh shit dễ dàng khiến người nghe tò mò tìm đến). Ở album cuối cùng, anh mở thêm một số hướng đi tiềm năng khác thay vì chỉ tập trung vào R&B với thành quả là Rewind – ca khúc gây bất ngờ và đồng thời cũng là bài hay nhất album. Ở Rewind, bạn thấy rõ việc Jong-hyun cùng cộng sự Imlay chịu ảnh hưởng từ underground dance club với ý đồ tạo ra một bản club banger lẫn catwalk anthem với sự gợi cảm lẫn quyến rũ. Với một phần production nóng phỏng tay như thế này, Jong-hyun chỉ đơn giản thì thầm cả bài hát, chèn thêm một số lớp vocal được mix nghe như tan dần vào không gian lẫn echo qua lại hai bên tai để dàn dựng tính “mời gọi” của bài hát. Kể cả khi bài hát hạ nhiệt ở đoạn có thể cho là bridge của cả bài (giây thứ 2:10), anh vẫn giữ nguyên sự mời gọi đó để khi quay trở lại đoạn điệp khúc rực lửa kia, bạn sẽ không thể dừng nhảy (và ứ á) được nữa. Tuy giờ đây Jong-hyun đã không còn để tiếp tục làm thêm những khoảnh khắc táo bạo như thế này, anh hoàn toàn có quyền tự hào vì là một trong những nghệ sĩ xuất sắc mà giới idol K-Pop hiếm khi có được: khả năng soạn nhạc chắc tay, sự liều lĩnh trong việc thử nghiệm lẫn có một giọng hát tốt.
Cover credit: LEAlbum @ devianART


Leave A Reply

Navigate