2018’s Rewind Presents: K-Pop’s Top 50 Songs


2018’s Rewind Presents K-Pop’s Top 50 Songs: 10 – 6


10. BoA – U&I
Album: Woman
Genre: Synth-pop

Giữa một EP One Shot, Two Shot đầu năm nay với hướng đi âm nhạc táo bạo hơn hẳn từ BoA: ảnh hưởng từ hip-hop, trap và bass, một Woman đánh dấu sự sắc bén theo thời gian của nữ nghệ sĩ trong vai trò songwriter thì U&I là BoA ở đỉnh cao nhất của mình: trưởng thành, mềm mại và nữ tính. Qua phần production nghe như nã súng vào tất cả soloist nữ hiện tại của K-Pop (với lưỡi dao là đoạn guitar điện ở cuối mỗi câu hát), phần lời hát được thực hiện bởi Sumin và Jinbo còn là cách họ thấu hiểu người nghệ sĩ họ làm việc cùng để viết về thứ tình yêu lớn hơn quả đất mà không bị sến. Ngay thời điểm production giảm bớt phần bassline như nã đạn kia để Boa kết lại bằng câu hát “We come from a bigger place even than the universe itself“, cô chính thức khẳng định vị thế độc tôn của mình so với các giọng ca nữ solo hiện tại của làng nhạc Hàn Quốc.

09. Primary x Anda – The Open Boat (feat. Colde)
Album: Do Worry Be Happy – EP
Genre: Dream-pop

Trong 3 lần Primary xuất hiện năm nay đều là 3 phong cách khác nhau mà anh từng làm đến nhẵn mặt: hip-hop với một chút G-funk cho The Boyz, R&B pha soul cho Junggigo và kiểu synth-pop 80s anh vừa cộng tác cùng Anda. Giữa The Open Boat và một highlight xuất sắc khác là Dressroom, ca khúc mở màn EP nhỉnh hơn một chút bởi chemistry qua lại giữa Anda và Colde khi cả hai cùng nhau ngâm nga xen kẽ về cuối bài hát. Dĩ nhiên qua bàn tay của Primary, anh khéo léo để vocal của hai ca sĩ chìm đúng lúc để rồi đọng lại đến cuối là cảm giác cô quạnh và mong muốn chuyến đi dài mãi như cách Beach House vẫn làm.

Và video thì buồn chết cha…

08. SHINee – Lock You Down
Album: The Story of Light
Genre: Dance-pop, R&B

Thông qua phát pháo mở màn Good Evening, SHINee giới thiệu họ ở phiên bản chuẩn mực nhất người nghe từng biết. Tuy vậy, Lock You Down mới là lúc cả 5 thành viên vượt lên trên tất cả những gì họ từng làm được. Từ cách dựng phần rap thành đoạn intro catchy vô đối (và cực kì tiết kiệm để tránh làm loãng cả bài), đoạn drum độc đáo với phần percussion nghe như tiếng vỗ tay ở pre-chorus – chorus, cách xây dựng giai điệu từ đi lên đoạn pre-chorus tới đi xuống dần trong chorus dẫn theo những đoạn transition mượt mà… tất cả được kết dính bởi cách dàn dựng vocal xuất sắc của cả nhóm: luân phiên belt làm nền ở chorus, 3 giọng hát chính lần lượt hỗ trợ đoạn bè quãng thấp ở câu cuối của pre-chorus, phần hòa âm cao trào giữa Jonghyun và Taemin mang lại cảm giác “eternal” cho cả bài hát. Qua đúng 3 phút 13 giây của bài này, SHINee làm khó toàn bộ boygroup Hàn ở mặt chất lượng trong cả production lẫn vocal.

07. Peggy Gou – Han Jan
Album: Once – EP
Genre: Electro-funk, post-disco, house

Cả 3 ca khúc nóng nung chảy sàn nhảy từ Peggy Gou có thể coi là món quà lớn dành cho những ai đam me dòng nhạc điện tử trong năm nay. Mở màn với It Makes You Forget (Itgehane) làm ấm mọi set nhạc với phần keyboard gợi nhắc nhiều dòng acid house/techno, quẩy tung nóc với Hundred Times đậm chất Chicago House cuối 80s đầu 90s, Peggy Gou kết lại EP bằng Han Jan với phần lời siêu tiết kiệm cùng kết hợp các nhánh nhạc phong phú hơn hẳn (dù có phần percussion nghe như cô vô tình thêm cả ảnh hưởng của breakbeat vào). Nhờ phát huy tối đa độ bắt tai của đoạn rap với flow và rhyme dễ thương thôi rồi, đoạn chorus quá rõ ràng trong ý đồ cài hook (You gotta do it right/Enjoy your night), không khó để nữ DJ 28 tuổi này lôi kéo toàn bộ đám đông nhún nhảy theo suốt 6 phút của Han Jan (và cả EP này).

06. NAUL – Baby Funk
Album: Sound Doctrine
Genre: R&B, soul, funk

“Gừng càng già càng cay” có lẽ là bình luận thích hợp nhất cho giọng hát chính của Brown Eyed Soul. Với chất giọng vững vàng trong mặt kĩ thuật lẫn soulful cùng độ ngọt không kém Babyface thuở nào, không khó để Naul nhào nặn ra những Emptiness in Memory hay Gloria – những ca khúc nghê thôi đã hiện nguyên bầu trời R&B thập niên 90. Nhưng khoảnh khắc sáng giá nhất của album lại là lúc Naul trở về thập niên 80s với Baby Funk – bài hát được coi là uptempo nhất cả Sound Doctrine. Bài hát không ngần ngại chỉ ra ảnh hưởng tổ tông All Night Long năm nào của Lionel Richie ngay khi phần giai điệu chính từ organ xuất hiện. Qua lăng kính của Naul, ca khúc tràn ngập ảnh hưởng từ funk với đoạn chuyển xuất sắc ở 2:35 để trở lại cội nguồn 90s của mình. Đỉnh hơn nữa là khi phần organ tỏa sáng từ 2:48 trở đi, Naul bất ngờ xen vào một đoạn funk solo nghe là muốn nhảy nguyên đêm từ 3:09 trước khi trở lại phần điệp khúc. Lồng ghép mọi yếu tố throwback một cách mượt mà đến ngỡ ngàng, phần hát dày dạn kĩ thuật lẫn tinh tế của Naul biến Baby Funk thành một trong những đỉnh cao của K-R&B mà ít ai nghĩ đến.

Leave A Reply

Navigate