2018’s Rewind Presents: K-Pop’s Top 50 Songs


2018’s Rewind Presents K-Pop’s Top 50 Songs: 20 – 11


20. Baek Ye-rin – La La La Love Song
Streaming
Genre: City-pop

Khi Baek Ye-rin không chịu ở yên tầng hầm của JYP, cô bé cùng đồng bọn đi thu âm chơi một bài nhạc Nhật và lụi đẹp toàn bộ sự nghiệp của GFriend chỉ trong 3 phút.

19. Joo Young – Dive
Album: Fountain – EP
Genre: R&B

Hội viên mới của nhóm những người nghỉ đông xong ra nhạc muốn hết hồn. Một chút âm hưởng của jazz len lỏi vào từ giữa bài hát là thời điểm cho một shot rượu ngon để thưởng thức EP này.

18. Red Velvet – Bad Boy
Album: The Perfect Red Velvet
Genre: R&B, trap-pop

Sales không khủng bằng Twice và digital không bá như Blackpink, nhưng nói về chất lượng và độ phong phú trong discography thì Red Velvet bỏ xa hai nhóm nhạc đồng lứa cả vạn dặm. Điểm thành công lớn của Bad Boy ngoài việc làm cho Red Velvet nghe “chín muồi”, đây còn là cách SM nhắc nhở tầm quan trọng tương xứng giữa production và vocal – rằng bạn chỉ có thể thưởng thức trọn vẹn cả bài với cả hai, chứ không phải nghe xong chỉ muốn chạy đi tìm beat (như Whistle của BP).

17. OOHYO – Papercut
Single
Genre: Synth-pop

 

 

16. NCT 127 – Come Back
Album: Regular-Irregular
Genre: Electro-pop, hip-hop

Ở bài hát xuất sắc nhất từ album đầu tay của NCT 127, Come Back là cách SM làm mới âm hưởng new jack swing mà họ từng làm thành công với SHINeeS.E.S. theo hướng hãng đã định hình cho NCT 127 thông qua rất nhiều lựa chọn âm thanh điện tử như phần bassline, snare cùng đoạn synth làm nền xuyên suốt bài hát. Với lợi thế hòa âm sẵn có, không khó để 10 thành viên của nhóm hoàn thành xuất sắc việc chuốt một bài hay như thế này.

15. Sultan of the Disco – Tong Bei Quan (feat. Bassagong)
Album: Aliens
Genre: Post-disco, funk

Khi Hàn Quốc làm nhạc phim chưởng Hoa còn hay hơn chính hãng Trung Quốc. Anh nào chơi brass ở sau xin cho mình trao giải thổi đỉnh nhất năm nay luôn nha.

14. Jinbo – So To Speak (feat. Crush & Hoody)
Album: KRNB2
Genre: R&B, dancehall, reggae-pop

Đây có lẽ là bài nghe “mainstream” nhất từ trước đến giờ của Jinbo vì anh cùng lúc mang cả âm hưởng của reggae/dancehall vào phần intro lẫn điệp khúc của bài hát (táng đẹp Work của Rihanna cùng lúc). Tạm gác phần production uptempo này, So To Speak lại là một bài rất buồn, đặc biệt khi Jinbo quyết định đổi mood đột ngột (từ phần chorus sang đoạn instrument sau đó) và bắt đầu chêm dần phần guitar điện nghe có phần lạnh lẽo về sau.

13. Universemongae – Fake Love
Album: Room: DAY – EP
Genre: Synth-pop, bubblegum-pop

When you thought you had the final Year-End list, then came Universemongae who said hi.

12. Red Velvet – RBB
Album: RBB – EP
Genre: Dance-pop, R&B

SNSD có I Got a Boy, f(x) có Red Light và Red Velvet giờ có RBB. Ngoài cách dàn dựng nghe như một vở nhạc kịch, RBB còn là bài có phần giai điệu nghe “tăng xông” nhất trong cả 3 bài khi phần brass này trở thành crescendo của nguyên bài. Hook thẳng thắn không vòng vo, bassline ở hai verse được tráo đổi thứ tự cho nhau, một đoạn bridge đầy chất jazz nhắc nhở người nghe về mặt Velvet của nhóm… tất cả trở thành đất diễn cho cả 5 thành viên tỏa sáng: hòa âm dày đặc, đội vocalists mix tưng bừng hoa lá, phần rap đôi lẫn phần nửa rap nửa hát bỏ nhỏ chia đều ở điệp khúc và từ nửa sau bridge trở về cuối, đoạn head run kết màn của Wendy chứng minh cô là vocalist xuất sắc nhất thế hệ girlgroup mới… Với những gì Red Velvet đã từng làm rất tốt trong The Red, nhóm có quyền tự hào bởi cách họ nâng cấp concept Red của chính mình: hook bá cháy bọ chét, phần production táo bạo lẫn sáng tạo không ngờ cùng vocal cháy bỏng xuyên suốt thời lượng đĩa hát.

11. Aseul – Sandcastles
Album: ASOBI – EP
Genre: Dream-pop, synth-pop

Mùa hè nhìn qua lăng kính của Aseul có hai sắc thái: hoặc sẽ lung linh đầy nắng như Fill Me Up, hoặc sẽ là những đêm chạy dọc bờ biển như bài này. Đây có thể coi là sản phẩm cận với dream-pop nhất của Aseul, tính từ từ 3:33 trở đi khi phần vocal của cô được mix “chìm xuống” với nhiều lớp vocal dày đặc echo, drum tiết chế lại và giảm tempo xuống 1/4 trước khi trở lại đoạn điệp khúc cuối.

Leave A Reply

Navigate